So sánh VPS và Cloud Server – Chọn cái nào thì tốt hơn?

VPS và Cloud Server là hai loại máy chủ ảo phổ biến được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như lưu trữ web, ứng dụng, game,… Tuy nhiên, với những điểm tương đồng nhất định, việc so sánh VPS và Cloud Server để chọn ra lại máy chủ phù hợp dễ khiến nhiều người bối rối. Bài viết này của Thuevpsgiare giúp bạn so sánh VPS và Cloud Server để đưa ra quyết định tốt nhất.

VPS là gì?

VPS viết tắt của Virtual Private Serve, là máy chủ ảo được tạo ra từ việc phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều phần riêng biệt. Mỗi VPS hoạt động như một máy chủ độc lập với hệ điều hành và tài nguyên riêng, nhưng vẫn chia sẻ phần cứng với các VPS khác trên cùng máy chủ vật lý.

Cloud Server là gì?

Cloud Server (hay máy chủ đám mây) được hiểu là dịch vụ cung cấp máy chủ ảo dựa trên nền tảng điện toán đám mây. Máy chủ này không bị giới hạn bởi một máy chủ vật lý cụ thể mà sử dụng tài nguyên từ nhiều máy chủ được kết nối với nhau. Cloud Server có khả năng mở rộng linh hoạt và dễ dàng theo nhu cầu sử dụng.

So sánh VPS và Cloud Server

Có nhiều tiêu chí so sánh VPS và Cloud Server
Có nhiều tiêu chí so sánh VPS và Cloud Server

Hãy cùng Thuevpsgiare so sánh VPS và Cloud Server qua các tiêu chí dưới đây:

Hiệu suất

Hiệu suất là tiêu chí cực kỳ quan trọng và là một trong những điểm khác biệt lớn nhất khi so sánh Cloud Server và VPS.

  • VPS

VPS được ưa chuộng vì có tốc độ tải trang nhanh do sử dụng chung máy chủ chuyên dụng. Tuy nhiên, hiệu suất của VPS có thể bị ảnh hưởng bởi các trang web khác trên cùng máy chủ.

  • Cloud Server

Cloud Server có hiệu suất cao, xử lý tốt nhu cầu truy cập tăng cao. Loại server này sử dụng bộ nhớ và CPU từ nhiều máy chủ, từ đó tạo nên sức mạnh xử lý mạnh mẽ ngay cả khi lượng truy cập tăng bất ngờ, đột biến,… Đặc biệt, Cloud Server còn hạn chế thời gian chết, di chuyển dữ liệu dễ dàng.

Khả năng mở rộng

Khả năng mở rộng là yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi so sánh VPS và Cloud Server.

  • VPS

Có lợi thế hơn so với Shared Hosting về việc cung cấp tài nguyên nhưng khả năng mở rộng lại là một nhược điểm của VPS. Lượng tài nguyên của máy chủ vật lý sẽ bị giới hạn và bạn chỉ nhận được một lượng tài nguyên nhất định. Nếu muốn mở rộng VPS, người dùng sẽ phải nâng cấp thêm một gói mới.

  • Cloud Server

Cloud Server có khả năng mở rộng tốt hơn so với VPS. Khi bạn mở rộng phạm vi, dịch vụ lưu trữ đám mây cũng sẽ được mở rộng. Cùng với đó, băng thông và tốc độ xử lý của Cloud Server cũng sẽ cao hơn.

so sanh vps va cloud server 3 scaled
Cloud Server có khả năng mở rộng tốt hơn so với VPS

Khả năng kiểm soát, mức độ tùy chỉnh

VPS cho phép người dùng truy cập vào các mức độ tùy chỉnh như một máy chủ chuyên dụng. Bạn sẽ có toàn quyền truy cập root, đồng nghĩa với việc có thể kiểm soát mọi khía cạnh của máy chủ. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp sẽ hạn chế việc truy cập vào Windows.

Cloud Server cho phép tùy chỉnh cấu hình tường lửa, kiến trúc mạng, load balancing,… Tuy nhiên, do hoạt động theo hình thức đám mây, trên mạng lưới máy chủ cực lớn nên việc tùy chỉnh Cloud Server cũng sẽ bị giới hạn.

An toàn và bảo mật

Khi so sánh VPS và Cloud Server về mức độ bảo mật, VPS được đánh giá là tốt tương đương với máy chủ vật lý. VPS có độ bảo mật cao hơn so với Cloud Server. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa VPS được bảo mật tuyệt đối. Bạn vẫn sẽ gặp phải một số rủi ro khi lưu trữ trên VPS.

Cloud Server được đánh giá cao về vấn đề bảo mật. Nó cung cấp nhiều tính năng bảo mật nâng cao như tường lửa, mã hóa dữ liệu, giám sát truy cập.

Chi phí

Khi sử dụng VPS, bạn có thể dự đoán chi phí hàng tháng. Con số này khá rẻ nếu so với các loại máy chủ chuyên dụng khác.

Cloud Server thường có mức giá cao hơn máy chủ VPS. Tuy nhiên, so với các loại máy chủ chuyên dụng, Cloud Server vẫn có mức giá hợp lý hơn.

so sanh vps va cloud server 4 scaled
VPS rẻ hơn Cloud Server

Nên chọn Cloud hay VPS?

Việc lựa chọn Cloud Server hay VPS phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm ngân sách, lưu lượng truy cập web và khả năng kỹ thuật của bạn.

Hãy chọn VPS nếu:

  • Doanh nghiệp của bạn khá nhỏ và lưu lượng truy cập web có thể dự đoán được (hay nói cách khác là không có thay đổi đột ngột nào lớn về lưu lượng truy cập).
  • Bạn có đủ kiến thức về kỹ thuật để tùy chỉnh VPS.
  • Bạn lo lắng về các cuộc tấn công vào trang web của mình.

Chọn Cloud Server nếu:

  • Bạn rất hiểu biết về công nghệ và có thể dễ dàng xử lý tùy chỉnh máy Cloud Server.
  • Bạn điều hành doanh nghiệp lớn, sở hữu web thường có những thay đổi đột ngột về lưu lượng truy cập.
  • Doanh nghiệp của bạn đang phát triển và bạn cần đảm bảo không có thời gian ngừng hoạt động hoặc gián đoạn dịch vụ.

Trên đây là bài so sánh VPS và Cloud Server. Hy vọng thông tin Thuevpsgiare đưa ra sẽ hữu ích với bạn.
THÔNG TIN LIÊN HỆ:
Địa chỉ: K457/61 Tôn Đức Thắng, Phường Hòa Khánh Nam, Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng
Website: https://thuevpsgiare.com/
Email: support@thuevpsgiare.com
Điện thoại: +84.935.931.738 – +84.349.845.447

Có Thể Bạn Thích

Danh mục tin tức

Bài viết mới

Scroll to Top