Có nên thuê VPS giá rẻ? Lợi ích khi thuê VPS giá rẻ?

Thuê VPS hiện được cho là giải pháp tuyệt vời để tăng lượng truy cập cho các website hay dự án online. VPS càng dần phổ biến, có nhiều vai trò quan trọng hơn với nền kinh tế khi kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử được đẩy mạnh như hiện nay. VPS là gì? Vì sao cần thuê VPS? Lợi ích của VPS với doanh nghiệp như thế nào? Có nên thuê VPS giá rẻ hay không? Bạn sẽ nhận được tất cả câu trả lời trong những thông tin của bài chia sẻ dưới đây.

Có nên thuê VPS giá rẻ? Lợi ích khi thuê VPS giá rẻ?
Có nên thuê VPS giá rẻ? Lợi ích khi thuê VPS giá rẻ?

VPS là gì? VPS hoạt động như thế nào?

Với giới kỹ sư lập trình, kỹ sư thiết kế web, người sáng tạo – phát triển game,… ắt không xa lạ gì với thuật ngữ VPS. Tuy nhiên ngoài những đối tượng này thì lĩnh vực khá mới mẻ. Hiện nay thế giới đang bước vào thời đại công nghệ số 4.0, sự phát triển mạnh mẽ thương mại điện tử, khiến nhu cầu về VPS tăng cao, và sự tìm hiểu về lĩnh vực này cũng phổ biến hơn.

Khái niệm VPS

VPS (Virtual Private Server) có thể hiểu là máy chủ ảo được tạo ra qua việc phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau, nhằm sử dụng đồng thời cho nhiều mục đích khác nhau. Mỗi máy chủ ảo VPS sau phân tách vẫn giữ nguyên tính năng, nhiệm vụ giống máy chủ tổng ban đầu, đồng thời cùng nhận nguồn tài nguyên dữ liệu từ máy chủ tổng ban đầu.

VPS là một công nghệ mang lại nhiều lợi ích ưu việt so với lĩnh vực Shared Host từ trước đến nay. Mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt với thành phần đầy đủ gồm: ổ cứng, RAM, CPU, địa chỉ IP, hệ điều hành (riêng biệt).

Mỗi một VPS sở hữu một CPU riêng và toàn quyền quyết định hoạt động của mình. Người dùng khi có VPS riêng chính là sở hữu quyền quản trị cao nhất trên chính hệ thống đó, không lo các hành động của mình khi thực hiện trên VPS ảnh hưởng đến bất kỳ hệ điều hành, TP,… lân cận so với khi dùng chung máy chủ. Như vậy, người dùng có thể thoải mái cài đặt phần mềm muốn sử dụng để phục vụ nhu cầu riêng lên VPS của mình.

Có nên thuê VPS giá rẻ? Lợi ích khi thuê VPS giá rẻ việt
VPS là gì?

VPS hoạt động ra sao?

Trước khi tìm hiểu việc có nên thuê VPS giá rẻ hay không, chúng ta cần hiểu rõ hơn về VPS, và cách nó hoạt động ra sao. VPS hoạt động không khác máy một máy chủ vật lý trước khi phân tách thành nhiều máy chủ ảo. VPS cũng là một máy tính có hệ điều hành riêng, có chứa các file cùng database các website sở hữu.

Khi người dùng muốn truy cập website nào đó, trình duyệt của người dùng sẽ gửi đến VPS trước yêu cầu, sau đó có thể truy cập để xem thông tin hay đăng tải/tải xuống những file khi máy tính có kết nối internet. Nhà cung cấp VPS đã tiến hành thêm lớp ảo hóa để phân chia máy chủ gốc thành các phần máy chủ khác nhau và cho thuê.

Người dùng thuê VPS từ nhà cung cấp giờ đây không cần lệ thuộc vào máy chủ vật lý gốc, mà hiện đã là quyền quản trị cao nhất trên máy chủ phân chia đã thuê. Người dùng có thể cài đặt hệ điều hành riêng, thêm phần mềm riêng, … toàn quyền vận hành VPS. Công nghệ VPS giống như chia vùng riêng trên máy tính cá nhân của bạn, cho phép bạn chạy nhiều hệ điều hành đồng thời cho nhu cầu khác nhau.

Trước đây, chủ sở hữu website (cá nhân, doanh nghiệp, thương hiệu,…) sử dụng Shared Hosting. Khi website phát triển hơn, có nhiều người đăng nhập hơn, đòi hỏi website cần nhiều tài nguyên hơn đi kèm thêm tính năng mới theo xu hướng công nghệ. Khi đó, họ cần hệ thống lưu trữ mạnh mẽ hơn và lúc này nhu cầu thuê máy chủ ảo VPS chính là sự lựa chọn tối ưu nhất.

So với máy chủ tổng ban đầu, người dùng khi sở hữu VPS cho hệ thống website đang sở hữu tối ưu hơn rất nhiều. VPS hoạt động linh hoạt, nhanh hơn và tính bảo mật tốt hơn hơn khi cùng chung máy chủ tổng như trước đây. Khi lưu lượng truy cập của web tăng lên đột xuất, VPS cũng đảm nhận được công việc quản lý web, hạn chế tối đa các phát sinh, vấn đề rủi ro ảnh hưởng đến trang web kinh doanh hơn.

Sử dụng VPS với doanh nghiệp, đơn vị trong mô hình kinh doanh thương mại điện tử cũng tăng tính riêng tư hơn, hạn chế bị mất cắp dữ liệu vì cơ sở dữ liệu bị khóa với mọi người dùng khác. Với VPS, chủ website cũng dễ dàng thay đổi, nâng cấp website, nâng cấp gói hosting để tăng nguồn tài nguyên như ý muốn mà không cần thực hiện chuyển dữ liệu hay thay đổi server như trước đây.

Bảo mật khi thuê vps giá rẻ
VPS hoạt động như thế nào?

Ưu và nhược điểm khi dùng VPS 

Ưu điểm của VPS

VPS so với cách dùng chung máy chủ cũ thì sở hữu nhiều lợi thế hơn cho các loại dịch vụ web. Cụ thể việc sử dụng dịch vụ VPS đem lại những lợi ích chính sau đây:

Có quyền truy cập root

So với dùng Hosting cũ khi có máy chủ web sử dụng chung thông thường, sử dụng VPS cho phép người dùng toàn quyền với mọi thao tác thực hiện trên máy, bao gồm cả quyền truy cập root. Như vậy, người dùng có thể tùy ý cài đặt các tập lệnh, phần mềm, ứng dụng theo nhu cầu.

Dễ dàng tùy chỉnh kế hoạch 

Với quyền truy cập root, bạn linh hoạt hơn nhiều cho hoạt động cá nhân. Người dùng có thể kiểm soát quy trình trên máy chủ, dừng hoặc khởi động theo ý muốn, theo dõi việc dùng CPU, kiểm soát lượng truy cập của web,… mà bạn chỉ cần trả tiền theo tài nguyên gói VPS.

Dễ dàng mở rộng

Dịch vụ VPS còn có ưu điểm khác là tăng hoặc giảm, thay đổi linh hoạt quy mô website khá dễ dàng. Người dùng có thể bắt đầu với kế hoạch khởi phát khi tài nguyên còn tối thiểu, sau đó mua thêm tài nguyên VPS để nâng cấp các kế hoạch sau đó.

Bảo mật tốt hơn

So với dùng shared hosting, sử dụng VPS vì không chung máy chủ với nhiều đơn vị khác nên tính bảo mật tốt hơn nhiều. Web của bạn ít nguy cơ bị lây nhiễm phần mềm độc hại, nhiễm mã độc, khó bị xâm nhập hơn. Thêm nữa, khi bạn có VPS riêng, có quyền kiểm soát mức độ truy cập, lượng người dùng nên cũng có nhiều đặc quyền hơn để hạn chế rủi ro về bảo mật hơn.

Tính ổn định cao

VPS như một máy chủ riêng tương ứng các website đơn vị sở hữu, những người dùng khác khi chia sẻ máy chủ vật lý đều không còn ảnh hưởng đến trang web của bạn như khi dùng chung máy chủ. Web từ đó sẽ ổn định về hoạt động hơn, nâng cấp đáng kể thời gian load, đem lại trải nghiệm hoàn hảo hơn cho người truy cập.

Hiệu quả về chi phí

Nhìn chung, dịch vụ VPS hiện là một phương án vô cùng hiệu quả, đáng tin cậy lại đem về lợi ích về chi phí cho doanh nghiệp. Giữa hosting và VPS chuyên dụng, VPS rẻ hơn nhiều lại cung cấp thêm các tính năng và lợi thế không hề khác máy chủ chuyên dụng. Mặt khác, khả năng lưu trữ dữ liệu, tài nguyên của VPS thậm chí còn tốt hơn máy chủ shared hosting mà chi phí khá hợp lý.

Nhược điểm của VPS 

Mặc dù VPS sở hữu nhiều ưu điểm, nhưng cũng tồn tại nhược điểm. Nhược điểm lớn nhất của VPS chính là chi phí vẫn cao hơn so với Shared Hosting, nên nhiều đơn vị vẫn có sự cân nhắc, đặc biệt khó khăn với người mới bắt đầu, doanh nghiệp mới, nhỏ lẻ.

Lợi ích của dịch vụ cho thuê VPS 

Các đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn thuê VPS thường để phục vụ các mục đích sau đây:

Lưu trữ data, dữ liệu

Các công ty chuyên ngành cần xử lý video, hình ảnh khối lượng lớn sử dụng VPS rất nhiều. Bởi các công ty này cần dung lượng lưu trữ lớn để tải dữ liệu lên, phục vụ cho công việc hay chiến dịch marketing,…

Đồng thời VPS giúp dễ kiểm soát và tối ưu hơn dùng các các thiết bị lưu trữ rời, dễ làm mất, dễ hư hỏng, khó kiểm soát hơn. So với các thiết bị lưu trữ rời, dữ liệu trên VPS còn có thể lưu trữ, truy cập, thay đổi, chia sẻ với người khác,… dễ dàng từ mọi nơi, mọi lúc.

Lưu trữ website đa tiện ích, dịch vụ

Website lớn mạnh mỗi ngày có lượng truy cập lớn như: website bán hàng, website kinh doanh trực tuyến, diễn đàn, forum, sàn thương mại điện tử… cũng là đối tượng cần thuê VPS.

So với máy chủ thông thường, sử hữu hệ thống máy chủ ảo sẽ có dung lượng lưu trữ lớn hơn, đồng thời cải thiện tốc độ mạng, tính bảo mật và cũng dễ dàng tùy biến các yếu tố khi có vấn đề xảy ra hơn. Thêm vào đó, phương án này giúp công ty tiết kiệm chi phí hơn gồm: chi phí đầu tư máy chủ, chi phí thuê nhân sự, chi phí thuê địa điểm đặt trung tâm dữ liệu,…

Phát triển hệ thống email doanh nghiệp

Các doanh nghiệp hiện nay đều muốn quản lý hệ thống email nội bộ đặc biệt công tác gửi, nhận email. Sử dụng VPS làm hệ thống email nội bộ doanh nghiệp chính là một phương án hợp lý, tối ưu vì có nhiều ưu điểm như: dễ quản lý, dễ mở rộng tài nguyên, khả năng bảo mật cao, có thể nhập và truy xuất liên tục,… VPS càng cần thiết hơn khi doanh nghiệp chạy các chương trình tự động giao tiếp trực tiếp và trực tuyến với khách hàng, đối tác,…

Sử dụng VPS làm hệ thống email nội bộ doanh nghiệp rất phổ biến

Hỗ trợ phát triển dự án doanh nghiệp

Những đơn vị công ty chuyên ngành về sáng tạo, phát triển phần mềm, ứng dụng, website… yêu cầu có không gian lưu trữ dữ liệu riêng cho các sản phẩm ứng dụng, phần mềm, web,… tạo ra. Do đó, sử dụng VPS là vô cùng hợp lý so với xây dựng máy chủ vật lý vì tiết kiệm chi phí hơn nhiều.

Làm Server Game

Tương tự các công ty về sáng tạo, phát triển phần mềm, ứng dụng, công ty hoạt động về phát triển game, sản xuất trò chơi điện tử,… cũng cần dung lượng lớn lưu trữ dữ liệu và hệ thống máy chủ có khả năng xử lý khủng. Bởi lẽ các trò chơi, game mỗi ngày đều nhận được lượt truy cập rất lớn, chưa kể đồ họa của game thường rất cao. Vì vậy sử dụng VPS thay vì đầu tư cho máy chủ vật lý như trước kia là vô cùng hợp lý đem lại nhiều lợi ích cho đơn vị.

Phát triển Platform

Nhu cầu phát triển nền tảng (platform) dưới dạng ứng dụng trên hệ điều hành của các thiết bị điện tử ngày càng phát triển mạnh. Điều này khiến hình ảnh, file, thông tin,… cần sử dụng sẽ yêu cầu  một máy chủ ngoài có dung lượng lớn còn cần có tính thống nhất, ổn định và quản lý dễ dàng. Thuê dịch vụ VPS là lựa chọn tối ưu nhất để tập trung các Datas lưu trữ chủ động không thua kém gì sở hữu một máy chủ lớn riêng biệt mà tốn kém ít chi phí.

Phát triển các chương trình trực tiếp phục vụ truyền thông 

Các chương trình trực tuyến, trực tiếp phục vụ marketing, truyền thông cũng cần nguồn lưu trữ dữ liệu khổng lồ để lưu trữ hình ảnh, video, tập tin,… Các loại dữ liệu lưu trữ này còn đảm bảo được bảo mật dù nhập và truy xuất liên tục. Khi đó, thuê dịch vụ VPS sẽ giúp các đơn vị thực hiện được điều mong muốn.

Có nên thuê dịch vụ VPS theo giờ?

Thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, nhu cầu sử dụng các máy chủ ảo VPS phục vụ công việc, kinh doanh,… không mấy xa lạ. Ngoài dịch vụ thuê VPS theo tháng, theo quý hay năm, còn có dịch vụ thuê theo giờ. Thuê VPS theo giờ không có nhiều khác biệt với dịch vụ thuê theo tháng/quý/năm,… chỉ khác về chu kỳ thuê.

Đơn vị cung cấp dịch vụ sẽ cho doanh nghiệp, công ty,… thuê máy chủ ảo VPS với số giờ đã thỏa thuận. Khoảng thời gian tuy ngắn nhưng đáp ứng đúng với nhu cầu của doanh nghiệp, công ty,… sau khi đã tính toán và nhận thấy phù hợp nhu cầu nhất để tiết kiệm chi phí.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ, thuê dịch vụ VPS giá rẻ theo giờ không có nghĩa là chỉ được dùng máy chủ ảo VPS trong 1 hoặc 2 giờ đồng hồ rồi hoàn trả cho đơn vị cung cấp, mà thuê sử dụng theo nhu cầu, và tính chi phí theo giờ sử dụng. Thời gian thuê quá ngắn (1 hoặc 2 giờ đồng hồ) thì sẽ không đủ để đơn vị thuê hoàn thành, đạt được mục đích công việc đã đề ra.

Thuê VPS theo giờ là một hình thức dịch vụ đáp ứng nhu cầu người dùng

Có nên chọn dịch vụ cho thuê VPS giá rẻ? Khi nào nên thuê VPS giá rẻ?

Dịch vụ thuê VPS giá rẻ là dịch vụ cho thuê máy chủ ảo VPS của nhà cung cấp với chi phí vô vùng tiết kiệm. Nhà cung cấp cũng tiến hành phân chia một máy chủ vật lý sở hữu thành nhiều VPS và cho thuê theo nhu cầu người dùng, đem lại tính năng không khác biệt nhiều với máy chủ vật lý ban đầu, chỉ khác về chi phí.

Khi nào doanh nghiệp nên chọn thuê máy chủ ảo – VPS giá rẻ? Doanh nghiệp, công ty nên chọn thuê máy chủ VPS trong các trường hợp dưới đây:

  • Cá nhân hay công ty có nhu cầu sở hữu máy chủ có thể lưu trữ nhiều dữ liệu dạng tài liệu, video, hình ảnh,… cần được xử lý số lượng lớn cùng lúc.
  • Doanh nghiệp, công ty cần nhiều dung lượng lưu trữ hơn để chạy các phần mềm, ứng dụng phát triển hay chương trình quảng cáo, truyền thông,…
  • Doanh nghiệp, công ty đang sở hữu, vận hành những Website thương mại điện tử về sản phẩm, dịch vụ, diễn đàn (forum),… mỗi ngày ghi nhận lượng truy cập lớn, cần lưu trữ nhiều dữ liệu và yêu cầu sự bảo mật tốt.
  • Doanh nghiệp, công ty muốn nâng cấp, quản lý hệ thống email về nguồn gửi và nhận để giao dịch, trao đổi thông tin, tự động tiếp thị,… với số lượng email lớn.
  • Doanh nghiệp, công ty hay cá nhân muốn sáng tạo, phát triển Web, phần mềm, ứng dụng, nền tảng (platform) cần nguồn lưu trữ dữ liệu lớn
  • Cá nhân, doanh nghiệp muốn có máy chủ riêng cho Game Server, trò chơi đang phát hành khi có đông đảo người cùng truy cập cùng lúc.

Doanh nghiệp thuê VPS giá rẻ để quản lý dữ liệu mọi lúc từ xa

Tiêu chí giúp bạn chọn lựa đơn vị cung cấp VPS giá rẻ uy tín

Nhu cầu thuê VPS giá rẻ hiện nay rất cao, đối tượng người dùng trải dài từ đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ đến các công ty, doanh nghiệp lớn. Do đó cũng mở ra thị trường nhà cung cấp dịch vụ cho thuê VPS giá rẻ rất đa dạng. Để giúp bạn xác định đâu là địa chỉ cung cấp dịch vụ cho thuê VPS giá rẻ tốt nhất, có thể xác định, đánh giá qua các tiêu chí sau đây:

Mức giá

Bạn có thể tham khảo một vài đơn vị và lựa chọn đơn vị cho thuê VPS giá rẻ, phù hợp nhất, không có các khoản phụ thu bất hợp lý.

Hệ điều hành

Bạn nên ưu tiên các nhà cung cấp VPS giá rẻ sử dụng hai hệ điều hành cơ bản là Linux và Windows sẽ có tính ứng dụng cao hơn.

Bộ nhớ và tốc độ

Bạn cunxgd đừng quên kiểm tra kỹ điều khoản hợp đồng trước khi ký kết với nhà cung cấp VPS về bộ nhớ vì nó quyết định website của bạn đem lại trải nghiệm ra sao với người dùng truy cập.

Chế độ chăm sóc khách hàng

Đây là tiêu chí tưởng không cần để tâm nhưng lại vô cùng quan trọng, nó quyết định nhà cung cấp VPS giá rẻ ấy có uy tín, đang tin cậy hay không, hay vô trách nhiệm sau khi ký kết hợp đồng cho thuê. Đơn vị uy tín sẽ luôn có mặt để tư vấn, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc cho khách hàng, sẵn sàng xử lý khi có vấn đề, sự cố xảy ra thời gian giải quyết vấn đề nhanh chóng,…

Lựa chọn nhà cung cấp VPS giá rẻ uy tín

Dịch vụ VPS giá rẻ của IDATA, với giá cả phải chăng và chất lượng hàng đầu, được biết đến là một trong những lựa chọn phổ biến nhất hiện nay cho việc mua và thuê VPS. Dịch vụ này không chỉ rất cần thiết mà còn đóng một vai trò quan trọng cho các trang web. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm thông tin về VPS giá rẻ và tìm được một nhà cung cấp dịch vụ đáng tin cậy, chất lượng. Hãy nhớ rằng IDATA luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn 24/7!

Kết

Bài viết đã trình bày đầy đủ thông tin giúp bạn hiểu rõ về máy chủ ảo VPS cùng những lợi nó nó đem lại với người dùng cùng dịch vụ VPS giá rẻ. Không phải tất cả trang web sử dụng VPS đều hiệu quả nhưng chắc chắn web sở hữu VPS với doanh nghiệp, công ty,… sẽ quản lý hiệu quả, tiết kiệm chi phí, bảo mật tốt hơn so với thuê máy chủ vật lý như trước kia. Bạn cần tư vấn, hỗ trợ gì thêm hay muốn tìm hiểu về các gói VPS giá rẻ có thể truy cập https://thuevpsgiare.com để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Có Thể Bạn Thích

Danh mục tin tức

Bài viết mới

Scroll to Top